อาหารสุขภาพ จากข้อมูลของศูนย์วิจัยต่อมไร้ท่อของกระทรวงสาธารณสุขรัสเซีย ผู้ใหญ่กว่า 1.5 ล้านคนและเด็กที่เป็นโรคไทรอยด์กว่า 650,000 คนจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษทุกปี เหตุผลก็คือการขาดสารไอโอดีนในอาหาร จะป้องกันตัวเองจากการขาดสารไอโอดีนและผลเสียได้อย่างไร ไอโอดีนเป็นสารอาหารรองที่ร่างกายต้องการ สำหรับการสังเคราะห์ฮอร์โมนไทรอยด์และไตรไอโอโดไทโรนีน
โดยตัวของมันเองแล้วไอโอดีนนั้นค่อนข้างหายากในธรรมชาติ แต่สาหร่ายจะสะสมไอโอดีนในปริมาณมาก ธาตุบางชนิดมีมากกว่าผักทุกชนิดถึง 150 เท่า จากพืชทะเล ไอโอดีนยังเข้าสู่น้ำทะเล ปลาและอาหารทะเล ไอโอดีนซึ่งจำเป็นต่อร่างกายยังพบได้ในผลิตภัณฑ์เสริมไอโอดีนทางอุตสาหกรรมอีกด้วย ภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากการขาดสารไอโอดีนมากที่สุด ได้แก่ เอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศในยุโรปและนิวซีแลนด์
ในอดีต หนึ่งในพื้นที่ของยุโรปที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากการขาดสารไอโอดีนคือสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางแผ่นดินใหญ่ แม้แต่ในยุคกลาง ชาวหมู่บ้านบนเทือกเขาแอลป์ก็เผชิญกับโรคต่อมไทรอยด์ขั้นรุนแรง ศตวรรษที่ 20 ด้วยการนำเกลือเสริมไอโอดีน ทำไมเกลือเสริมไอโอดีนจึงจำเป็น ทั่วโลกทุกวันนี้ เกลือแกงเสริมไอโอดีนเป็นเครื่องมือสำคัญในการต่อสู้กับการขาดสารไอโอดีนในบางประเทศตัวอย่างเช่นสหรัฐอเมริกา
เนื่องจากมีการใช้สารไอโอดีนอย่างแพร่หลาย การขาดสารไอโอดีนจึงหมดไปโดยสิ้นเชิง ปัจจุบัน 113 ประเทศทั่วโลกได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับการป้องกันการขาดสารไอโอดีน แต่น่าเสียดายที่รัสเซียยังไม่ได้อยู่ในกลุ่มนั้น ผู้ซื้อในร้านค้าเลือกระหว่างเกลือเสริมไอโอดีนกับเกลือธรรมดาที่มีราคาถูกกว่า และแน่นอนว่ามักจะซื้อทางเลือกอื่นที่มีราคาย่อมเยามากกว่า เป็นผลให้มากกว่าสองในสามของประชากร ต้องทนทุกข์ทรมานจากการขาดสารไอโอดีนในระดับหนึ่ง
ในระยะแรก การขาดสารไอโอดีนสามารถชดเชยได้ง่ายด้วยการเตรียมอาหารและโพแทสเซียมไอโอไดด์ ซึ่งสามารถพบได้ในร้านขายยาทุกแห่ง ด้วยความช่วยเหลือของเกลือเสริมไอโอดีน แหล่งอาหารของธาตุ ได้แก่ ปลา ไข่ เนื้อขาวบ่อยครั้งเพื่อรักษาความสมดุล คุณเพียงแค่ต้องรับประทานอาหารที่สมดุล โดยไม่รวมกลุ่มอาหารเหล่านี้ออกจากอาหาร คะน้าทะเลหรือสาหร่ายทะเล จะช่วยทำให้ปริมาณไอโอดีนในเลือดกลับสู่ปกติอย่างรวดเร็ว 100 กรัมของผลิตภัณฑ์นี้มีไอโอดีน ในปริมาณ 2 โดสต่อวัน
ปริมาณไอโอดีนที่แนะนำคือ 250 ไมโครกรัมต่อวันสำหรับผู้ใหญ่ สำหรับผู้หญิงในระหว่างตั้งครรภ์ ปริมาณไอโอดีนในร่างกายที่อุดมสมบูรณ์มีความสำคัญอย่างยิ่ง อาหารสุขภาพ นี้มีผลสำคัญต่อการก่อตัวของทารกในครรภ์ และการทำงานของสมองของเด็ก สิ่งสำคัญอย่างยิ่ง คือต้องหลีกเลี่ยงการขาดสารไอโอดีนในช่วง 16 สัปดาห์แรก ซึ่งเป็นช่วงที่ทารกในครรภ์ยังไม่สร้างต่อมไทรอยด์ของตัวเอง
หากในระหว่างตั้งครรภ์มารดาได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงสำหรับเด็กได้ ในหมู่พวกเขาหูหนวก ตาเหล่ อัมพาตและ cretinism รูปแบบของความพิการทางจิตที่เกิดจากการขาดสารไอโอดีน โชคดีที่การขาดแคลนองค์ประกอบในระดับสูงเท่านั้นที่ส่งผลร้ายแรงดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การขาดสารไอโอดีนระดับปานกลาง ซึ่งพบได้ทั่วไปในประเทศของเรา มีผลทางลบที่ได้รับการยืนยันทางวิทยาศาสตร์ต่อการทำงานของการรับรู้
ตัวอย่างเช่น จากการศึกษาในหมู่คนหนุ่มสาวในประเทศจีน พบว่า IQ ของวัยรุ่นที่ประสบปัญหาการขาดสารไอโอดีนในวัยเด็กอยู่ที่ ต่ำกว่าการเปรียบเทียบกลุ่มโดยเฉลี่ย 12.5 คะแนน การลดปริมาณไอโอดีนในร่างกายทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ ต่อมใต้สมองเริ่มผลิตฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไทรอยด์มากขึ้น ซึ่งจะกระตุ้นต่อมไทรอยด์ ต่อมจะขยายใหญ่ขึ้นเพื่อรับไอโอดีนจากเลือดเพื่อผลิตฮอร์โมน T3 และ T4 มากขึ้น
ผลจากการขาดสารไอโอดีนเป็นเวลานาน อาจเกิดภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำได้ อาการหลักของโรคคือความรู้สึกหนาวสั่นหรือร้อนบ่อยครั้ง ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากการทำงานผิดปกติในมลรัฐ และระบบควบคุมอุณหภูมิของต่อมใต้สมอง ใจสั่น การเต้นของหัวใจผิดปกติ ความดันลดลง การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของน้ำหนักตัว ความเหนื่อยล้าและมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคซึมเศร้า
อีกโรคหนึ่งที่เกิดจากการขาดสารไอโอดีนอย่างรุนแรงคือโรคคอพอก ต่อมไทรอยด์โตมากเกินไป ซึ่งเกิดจากความต้องการของอวัยวะที่ต้องการชดเชยการผลิตฮอร์โมนที่ไม่เพียงพอ การรักษาที่เพียงพอของการขาดสารไอโอดีน และเงื่อนไขที่เกิดจากการขาดสารไอโอดีนสามารถกำหนดได้โดยแพทย์ของคุณเท่านั้น ในการวินิจฉัยอย่างถูกต้องนอกเหนือจากการตรวจด้วยสายตาและการคลำ จำเป็นต้องทำการตรวจเลือด และทำอัลตราซาวนด์ของต่อมไทรอยด์
โปรดจำไว้ว่าในโรคของต่อมไทรอยด์นั้นมีข้อห้ามอย่างเด็ดขาด และเป็นอันตรายมากที่จะกำหนด และรับไอโอดีนในปริมาณมากอย่างอิสระ เมื่อไอโอดีนเข้าสู่ร่างกาย ผู้ป่วยอาจเกิดภาวะไทรอยด์เป็นพิษที่เกิดจากไอโอดีน ต่อมจะเริ่มผลิตฮอร์โมนอย่างเข้มข้น และทำให้ร่างกายมีปริมาณมากเกินไป ตามกฎแล้ว ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไทรอยด์ จะได้รับการรักษาด้วยอะนาล็อกเทียมของฮอร์โมน
พวกเขาชะลอการเพิ่มขึ้นของต่อมไทรอยด์ และควบคุมการทำงานของมัน ก่อนที่คุณจะรีบเร่งที่จะเติมเต็มการขาดสารไอโอดีนด้วยความกระตือรือร้นทั้งหมดของคุณ โปรดอย่าลืมปรึกษาแพทย์ของคุณ อันตรายของชีสซึ่งนักวิจัยบางคนเชื่อว่าชีสเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแคลอรีและไขมันสูงเกินไปซึ่งไม่ควรรับประทาน เพิ่มความดัน ชีสส่วนใหญ่มีรสเค็ม การบริโภคเกลือมากเกินไปจะเพิ่มความดันโลหิต และยังเพิ่มภาระให้กับหัวใจและหลอดเลือดอย่างมากซึ่งจะทำให้อายุสั้นลง
ดังนั้นหากคุณต้องการกินชีส คุณต้องลดจำนวนอาหารรสเค็มอื่นๆ ในอาหาร ทำให้ร่างเสียหาย อย่าลืมว่าชีสมีไขมันจำนวนมากรวมถึงไขมันอิ่มตัวด้วย นั่นคือเหตุผลที่ไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร และตามกฎแล้วผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักจะปฏิเสธ เพื่อให้ชีสไม่ก่อให้เกิดอันตราย แต่ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ นี่คือกฎพื้นฐาน วันละสองสามชิ้น จะให้สารที่เป็นประโยชน์และแบคทีเรียแก่ร่างกายมนุษย์ ในขณะที่ไม่ทำร้ายหัวใจและรูปร่างชีสเพื่อสุขภาพ
บทความที่น่าสนใจ คนพิการ ศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของกีฬาที่มีต่อคุณภาพชีวิตของคนพิการ